ẨM THỰC NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

Trường THPT Phù Cát 2

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn trường THPT số 2 Phù Cát
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
:: Forum Phucat2 - Mái Nhà Tình B?n ::
  • Music
Similar topics
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ PHÓNG VỆ TINH VINASAT 2
gửi vào lúc Thu May 10, 2012 1:28 pm ...
: Vào ngày 16/5/2012, Vệ tinh Vinasat 2 của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo địa tĩnh 131,8 độ Đông bằng tên lửa đẩy Arian 5 từ bãi phóng Kouru, nơi đã phóng thành công vệ tinh Vinasat 1. Được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 05h13' - 07h13' sáng theo giờ Hà Nội. Đây là vệ tinh được coi là chiến lực của …
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ HOẠT ĐỘNG MÙA HÈ XANH
gửi vào lúc Thu May 10, 2012 1:12 pm ...
: Mùa hè xanh thì lại sắp đến với chúng ta rồi. Không biết là các ban đã và đang chuẩn bị gì cho kế hoạch mùa hè xanh của mình chưa.
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV
gửi vào lúc Thu May 10, 2012 1:08 pm ...
: Nghị quyết Trung Ương IV mà Đảng ta đã đặt ra nhiều cấp bách giải quyết nhất hiện nay. Các bạn đã và đang góp những gì mà nghị quyết Trung Ương IV đưa ra chưa.
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ GỢI Ý CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
gửi vào lúc Thu May 10, 2012 1:05 pm ...
: Nguyên Huy xin gợi ý cho các bạn rằng. Việc cải cách hành chính là vấn đề cần và rất cần nhất hiện nay. Vì cải cách hành chính là giảm bớt thời gian, chi phí tiền của nhà nước và của nhân dân. Đồng thời cải cách hành chính để giảm bớt các tệ nạn quan liêu, tham nhũng giấy tờ hiện nay.
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ VẤN ĐỀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
gửi vào lúc Thu May 10, 2012 1:02 pm ...
: Cải cách hành chính là gì? Có phải nên cải cách hành chính hay không? Các bạn nghĩ như thế nào về vấn đề này.
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ NGÀY SINH CỦA BÁC
gửi vào lúc Thu May 10, 2012 12:58 pm ...
: Ngày (19/5/1890 - 19/5/2012) là ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỉ niêm 122 năm ngày sinh của Bác.
kenboy nhắn với ♥ vancan.info/forum/forum.php
gửi vào lúc Mon May 07, 2012 11:54 pm ...
: minh moi lam xong web truong .moi nguoi ghe tham web minh nha
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ Mùa hè nóng
gửi vào lúc Mon May 07, 2012 10:10 pm ...
: Mùa hè miền Trung lại nóng và nóng lên rồi. Chúng ta phải hành động để làm nó mát trở lại bạn nhé!
nguyenhoangnguyenhuy_vtlt nhắn với ♥ CHÚC THI TỐT NGHIỆP NĂM 2012
gửi vào lúc Mon May 07, 2012 10:06 pm ...
: Kì thi tốt nghiệp năm 2012 gần tới rồi. Nguyên Huy xin chúc cho các em là học sinh trường Phù Cát 2 học tốt và thi tốt nhé!
Gửi đến :
Nội dung thông điệp


ẨM THỰC NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Mon Jan 17, 2011 2:58 pm
avatar
[Thành viên] - chinhpvc12
Học viên
Học viên
Sinh Nhật Sinh Nhật : 06/12/1992
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 8
Điểm cống hiến : 17
Cảm ơn : 1
Ngày tham gia : 02/01/2011
Tuổi : 24
Đến từ Đến từ : Chanh Loi - Cat Khanh
Nghề nghiệp Nghề nghiệp : Sinh Vien

Bài gửiTiêu đề: ẨM THỰC NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN
Xem lý lịch thành viên http://www.hcmute.edu.vn

Tiêu d?: ẨM THỰC NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

I. Bánh ngày tết

1. Bánh chưng


Tết bây giờ không hiếm của ngon vật lạ nhưng mang tính truyền thống và phổ biến nhất Việt Nam vẫn là chiếc Bánh Chưng xanh. Đó là sản phẩm có một không hai sáng tạo từ sự kết hợp giữa thành quả của nghề trồng trọt và chăn nuôi ở nước ta.
Bên cạnh hoa đào, hoa mai thì bánh chưng là tín hiệu mừng xuân. Nồi bánh chưng trên bếp lửa bập bùng trước lúc sang canh có mẹ hiền ngồi bên thật quen thuộc, gần gũi và thân thương, nó in sâu trong tâm khảm của người Việt Nam, là nỗi nhớ quê hương của những ai xa xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn của mình, nơi mình sinh ra và lớn lên đến lúc trưỏng thành.

Bánh chưng không chỉ là món ăn cổ truyền của những ngày tết, mà theo các nhà y học thì tất cả các thành phần tạo nên chiếc bánh chưng đều là các vị thuốc dân gian: Gạo nếp mang tính ấm, gạo nếp chín nhừ trong thuỷ hoá có công năng kinh tỳ, trợ tiêu hoá; Thịt lợn chứa 16,5% protit: 21,55 lipid, ngoài ra trong thịt lợn còn chứa nhiều loại khoáng vi lượng và vitamin. Thịt lợn cung cấp một lượng calo đáng kể cho cơ thể (cứ 100g thịt lợn sẽ cung cấp cho ta 268 calo); Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc; Hành cũng có tác dụng hành khí, tiêu thực, hoạt huyết, giải được tà khí phong hàn. Hạt tiêu làm ấm tỳ vị, tiêu thực sát trùng; Lá rong có tác dụng tiêu độc, nhuận tràng, bình can, tiêu viêm thanh lọc được uế khí và trợ giúp hô hấp.
Bánh chưng không chỉ là món ăn dân tộc tuyệt vời mà còn là một thang thuốc thập toàn đại bổ.

2. Bánh gio


Ở các vùng quê Bắc Bộ, bánh trái ngày tết có nhiều loại đặc sắc, có hương vị rất riêng.
Quan trọng nhất là chế biến nước gio. Gio được đốt từ nhiều loại: rơm nếp, vỏ quả đỗ, cây vừng, quả xoan thành tàn trắng và được hoà với nước vôi có nồng độ thích hợp (nước vôi không đặc quá và cũng không loãng quá, nếu đặc quá thì bánh ăn nồng, còn loãng quá thì bánh không nhuyễn). Gạo nếp cái hoa vàng vo sạch để cho ráo nước rồi đem ngâm với nước gio vôi lắng trong chừng một đêm. Người ta dùng lá rong để gói. Tuỳ theo từng vùng người ta có thể gói bánh dài (to bằng quả chuối) hoặc vuông. Nước luộc bánh lên pha một phần nước gio vôi trong để tăng thêm độ nhuyễn. Bánh chín trong suốt và có màu xanh ngọc là đạt tiêu chuẩn.

II. Món ăn được chế biến từ thịt lợn

Tết nhà ai cũng có cỗ, tàn những món ăn vừa ngon lại vừa bổ. Con gà là đầu vị, từ gà luộc đến gà rán, gà nấu đông,... thứ đến là thịt lợn có thể tạo ra món ăn như giò lụa, chả quế, chân giò hầm… và còn bao nhiêu các món ăn ngon lành cũng không kém. Tuy nhiên, còn có các món ăn đơn giản hơn, mộc mạc hơn nhưng cũng rất ngon, có thể sánh vai ngang hàng cùng món ăn đã thành công thức của ngàn năm cổ tết, óc là món giò và món thịt nấu đông đều được chế biến từ thịt lợn.

1. Món giò xào


Giò thịt bởi vì nó được gói bằng thịt lợn, còn gọi là giò xào vì nó không phải luộc mà chỉ được xào chín trong lửa đun to.
Thịt lợn được lọc bổ xương đem thái nhỏ to bằng đầu đũa dài từ 3-4cm, cùng vôi mục nhĩ vừa phải cho thêm hương vị, tất cả được trộn đều rồi ướp với nước mắm ngon có độ nhạt vừa phải, để chừng khoảng 30 phút rồi đổ vào chảo xào chín, bắc ra để cho nguội. Lá chuối tươi đã rửa và lau sạch được trải ra rồi múc phần thịt xào vào gói thành chiếc giò như các loại giò khác lạt giang. Giò thịt hay giò xào này chưa ăn được ngay mà nó được kẹp chặt bằng hai thanh tre chắc có bản rộng gần bằng thân giò ở hai đầu, nó được treo lên và để chừng 2-3 ngày toàn bộ khối giò được đông cứng lại, lúc này có thể hạ giò xuống và cắt thành khoanh tuỳ theo độ dày mỏng để bày lên mâm cỗ tết. Ăn giòn không ngấy là đặc điểm của giò thịt, món ăn đáp ứng được khẩu vị các thành viên trong các gia đình Việt Nam trong ngày tết.

2. Món thịt lợn nấu đông


- Nguyên liệu: Thịt lợn 1000gam; Bì lợn 200gam; Nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Cách làm: Thịt lợn rửa sạch, thía miếng mỏng vừa ăn, ướp với ít nước mắm, muối, hạt tiêu rồi đẻ cho ngấm một lát. Bì lợn cạo rửa sạch, thái miếng mỏng bằng đầu đũa, dài 2- 3 cm cho bì lợn vào 1,5 lít nước lạnh đun sôi, cho tiếp thịt lợn vào và đun lẫn. Khi sôi hớt sạch bọt, kéo nồi ra khỏi bếp để sôi âm ỉ khoảng 30 phút thêm ít mắm muối nhớ là đừng cho mặn vì nếu mặn thì thịt sẽ khó đông, khi thịt bì chín mềm và nước trên nồi còn sắp sắp, bắc ra để nguội cho đông đặc. Mỗi lần dọn mâm cỗ tết gia đình thịt đông được múc ra đĩa, chấm nước mắm ngon và ăn với dưa hành thật tuyệt diệu.

III. Trứng hấp cách thuỷ


- Nguyên liệu: Trứng vịt 2 quả; Giò sống 200 gam; Lạp sườn 1 chiếc; Nấm hương, mộc nhĩ 10 gam; Muối, hạt, tiêu, mì chính, nước mắm, bột đao, rượu trắng, mỡ nước (hoặc dầu), lá chuối (35x35cm), dưa chuột, cà rốt, rau thơm.
- Cách làm: Trứng chọn quả vỏ sáng, trứng vịt mới đẻ càng tốt. Rửa sạch trắng đập ra bát và quấy tan đều cho lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau (không đánh xủi bọt), cho thêm một chút bột đao và rượu trắng vào để trứng có độ dai và thơm. Bắc chảo lên bếp và cho một lớp mỡ mỏng hoặc dầu, chảo nóng già thì trút trứng vào tráng mỏng như chiếc bánh đa. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mỡ, rửa sạch, cắt bỏ chân, vắt khô nước cánh nấm nào dầy thì lạng làm đôi. Nếu dùng lá chuối phải rửa sạch, trần qua nước nóng (hoặc hơ trên lửa) cho mềm lau khô.
Cách cuốn trứng và hấp theo thứ tự sau: Đặt trứng và khay hoặc thớt; Gián mỏng số giò lên trứng; Đặt mộc nhĩ, nấm hương lên trên lớp giò; Gián nốt số còn lại lên trên lớp mộc nhĩ và nấm hương; Cuối cùng đặt lạp sườn và cuốn tròn lại, nắn cho tròn đều; Sau đó dùng lá chuối gói kín bên ngoài (giống như cuốn giò nhỏ), dùng dây buộc nhiều vòng rồi đem hấp cách thuỷ khoảng 20- 30 phút, thỉnh thoảng dùng kim xăm không thấy nước hồng tiết ra là được.

Để trứng nguội, bỏ dây và lá, thái khoanh dày khoảng 0,7cm bày ra đĩa, trang trí thêm rau quả voà đĩa cho đẹp.
Nhìn đĩa trứng sẽ rất hấp dẫn bởi có màu vàng tươi của trứng, màu trắng hồng của giò, mùa đỏ của lạp sườn xen kẽ các vân cua mộc nhĩ, nấm hương. Mùi thơm của giò và nấm, vị vừa ăn giòn không bã, chấm nước mắm ngon với gia vị hạt tiêu ăn với cơm ngon thật tuyệt diệu.




ẨM THỰC NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng nh?ng ngôn t? thi?u l?ch s?.
* Bài vi?t suu t?m nên ghi rõ ngu?n.
* Tránh spam nh?m không liên quan d?n ch? d?.
Yêu c?u vi?t ti?ng Vi?t có d?u.
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Trường THPT Phù Cát 2 :: Thế giới đó đây :: Quê hương Bình Định - Miền đất Anh hùng-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblogs.com